• Mạng xã hội:
  • icontw.png
  • iconfb.png
  • icongg.png
  • iconYou.png
  • slide
  • slide
  • Slideshow
  • Slide 2

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT VAN AN TOÀN

Trong các hệ thống hơi nóng hoặc dầu nóng vận hành ở nhiệt độ và áp suất cao thì có rất nhiều thiết bị đi kèm nhằm giúp hệ thống vận hành an toàn và tránh làm hư hỏng thiết bị. Trong số các thiết bị an toàn trên thì Công Ty Hồng Phước Thịnh  xin đề cập đến loại thiết bị được sử dụng thường xuyên sử dụng nhất ở trên tất cả hệ thống có áp suất, đó chính là van an toàn.

Vậy chức năng van an toàn là gì?

Van an toàn hay còn được gọi là Relief Safety Valve. Van an toàn giúp cho giới hạn áp suất trên đường ống hoặc trên máy ở ngưỡng áp suất tối đa của hệ thống sử dụng. Khi áp suất trong hệ thống vượt cao hơn định mức giá trị áp suất được cài đặt sẵn trên van an toàn thì nhiệm vụ của van an toàn đó chính là mở van và xả áp suất ra ngoài giúp bảo vệ hệ thống, máy và các thiết bị.

                                        

Hình ảnh: Van an toàn Hồng Phước Thịnh

Khi quá áp suất cho phép, van an toàn sẽ tự hoạt động và khi đó môi chất bên trong ống sẽ xả theo ngõ ra ở phía trên của van. Với môi chất ở nhiệt độ và áp suất cao thì khi đó thì sẽ không đảm bảo an toàn, rất nguy hiểm cho người hoặc thiết bị ở gần đó. Vì vậy, để đảm bảo điều này thì nhà máy khuyến cáo đến người dùng làm thêm một hệ thống ống dẫn kết nối với ngõ xả ra của van giúp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Hình ảnh: Hoạt động của van an toàn Hồng Phước Thịnh

Tuỳ vào môi chất sử dụng của van mà mình có thể lựa chọn sử dụng bộ ống dẫn thu hồi hơi nóng, dầu nóng đưa về bồn chứa hoặc xả ra ngoài môi trường ở những vị trí an toàn hơn mà ta có thể thiết kế bộ ống dẫn theo từng vị trí.

Ngoài ra, trong thời gian dài sử dụng van sẽ có cáu cặn hoặc nước ngưng trong ống hoặc có thể là dầu gia nhiệt trong hệ thống dẫn của ngõ ra van an toàn, vậy nên quý khách xin lưu ý là nên gắn thêm một ống xả nước ngưng trong ống để tránh trường hợp lâu ngày nước ngưng tích tụ và chảy ngược vào van an toàn làm hỏng thiết bị bên trong của van.

Hình ảnh lắp đặt van an toàn

Hình ảnh: Cụm xả nước ngưng của Van an toàn Hồng Phước Thịnh

Các lưu ý khi lắp đặt van an toàn:

Tại các vị trí lắp đặt van an toàn trên đường ống. Theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất, quý khách hàng xin lưu ý lắp đặt theo đúng tài liệu hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất hoặc có thể tham khảo các cách lắp đặt như sau: 

Để tránh trường hợp trong thời gian sử dụng (môi trường hơi nóng) nước ngưng sẽ động lại trong ống dẫn ở những vị trí thấp nhất. Nên khi lắp đặt van an toàn quý khách hàng xin lưu ý lắp đặt van ở phía trên ống dẫn để tránh tình trạng lắp đặt sai nước ngưng có thể làm hư hỏng các chi tiết trong van an toàn.

 

Nơi đặt vị trí ống xả ở ngõ ra của van an toàn. Nếu vị trí ống dẫn xả nằm ngoài trời xin lưu ý lắp đặt thêm nắp chụp để bảo về nước mưa hay bụi bẩn có thể rơi ngược vào van dễ làm hư đĩa và lò xo bên trong van.

Do đặc thù môi chất, ở một vài vị trí lắp đặt van an toàn, có thể không được phép xả ra ngoài môi trường. Vì vậy, người dùng sẽ thiết kế đường ống dẫn thu hồi phía sau ngõ ra của van để đảm bảo an toàn.

Van An Toàn là thiết bị bảo vệ trên đường ống, do vậy phải được các trung tâm kiểm định có chức năng kiểm định và cấp giấy phép trước khi được đưa vào sử dụng. Và van phải được kiểm định an toàn định kỳ trong vòng 1 năm tại các đơn vị kiểm định.

Trên đây là bài viết về hướng dẫn lắp đặt van an toàn và các lưu ý khi lắp đặt van trên đường ống. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách hiểu rõ hơn về nguyên tắc cũng như lắp đặt van an toàn hiệu quả hơn.

Nếu quý khách hàng có thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của Công Ty Van Công Nghiệp Hồng Phước Thịnh để biết thêm chi tiết.

Bài viết khác
fanpage.png